DESIGN DESIGN - PHOTOGRAPHY Uncategorized

Nhập môn thiết kế đồ họa – Màu sắc

Pinterest LinkedIn Tumblr

Sức mạnh của màu sắc

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong thiết kếcuộc sống hàng ngày. Nó có thể thu hút mắt bạn đến một hình ảnh. Đôi khi nó có thể kích hoạt phản ứng cảm xúc. Nó thậm chí có thể giao tiếp một cái gì đó quan trọng mà không cần sử dụng từ ngữ.

stoplight

Vậy làm cách nào để biết màu nào đẹp với nhau và màu nào không hợp? Câu trả lời rất đơn giản: Lý thuyết màu sắc.

Các nghệ sĩ và nhà thiết kế đã tuân theo lý thuyết màu sắc trong nhiều thế kỷ, nhưng bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu thêm về lý thuyết này. Nó có thể giúp bạn tự tin trong nhiều trường hợp khác nhau, cho dù đó là chọn màu sắc cho thiết kế hay kết hợp trang phục hoàn hảo . Với một chút thông tin chi tiết, bạn sẽ nhìn màu sắc theo một cách hoàn toàn mới.

Khái niệm cơ bản về màu sắc

Hãy bắt đầu ngay từ đầu với phần ôn lại các kiến ​​thức cơ bản. Nhớ học về màu chính và phụ ở trường chứ? Sau đó, bạn đã có một số kiến ​​thức về lý thuyết màu sắc.

box of crayons

Màu thứ cấp được tạo ra bằng cách kết hợp hai màu cơ bản. Màu đỏ và màu vàng tạo nên màu da cam; màu vàng và xanh lam tạo nên màu xanh lá cây; và xanh lam và đỏ tạo nên màu tím.

red, orange, yellow, green, blue, purple dots

Nếu chúng ta trộn những màu này với nhau, chúng ta sẽ nhận được nhiều sắc thái hơn, chẳng hạn như đỏ-cam và vàng-xanh lá cây. Tất cả cùng nhau, chúng tạo thành cái gọi là bánh xe màu.

color wheel

Xem xét kỹ hơn

Giờ bạn đã biết về bánh xe màu, hãy tiến thêm một bước với hue saturation ( độ bão hòa màu ) và value . Đây là những thuật ngữ bạn có thể không gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng là chìa khóa để bạn hiểu được nhiều sắc thái hơn về màu sắc — giống như tất cả những mảnh sơn nhỏ ở cửa hàng sửa chữa nhà cửa.

chip sơn

Hue ( Tông Màu )

Hue là cách dễ nhất; về cơ bản nó chỉ là một từ khác của color . Trong ví dụ bên dưới, bạn có thể mô tả màu sắc là màu hồng san hô hoặc màu đỏ nhạt , tùy thuộc vào cách hiểu của bạn.

hue

Saturation ( Độ bão hòa )

Độ bão hòa đề cập đến cường độ — nói cách khác, màu sắc có xuất hiện tinh tế hay không; sống động hay không. Màu sắc có độ bão hòa cao sáng hơn hoặc phong phú hơn. Màu đã bão hòa có ít sắc tố hơn.

saturation

Giá trị ( Value )

Giá trị liên quan đến mức độ tối hay sáng của màu, từ đen sang trắng. Như bạn có thể thấy bên dưới, nó mang lại cho chúng ta nhiều sắc thái khác nhau, từ nâu đỏ đậm đến hồng nhạt.

value

Tạo bảng phối màu

Vậy làm cách nào để chúng ta kết hợp tất cả những điều này lại với nhau để tạo ra các bảng phối màu trông chuyên nghiệp? Thực sự có những công thức đã được thử và đúng dựa trên thứ gọi là sự hài hòa màu sắc.

chemistry set

Sự hài hòa màu sắc sử dụng bánh xe màu để minh họa các kết hợp màu đã được kiểm tra theo thời gian. Chúng ta sẽ khám phá một số kiểu hòa màu phổ biến nhất bên dưới.

Đơn sắc

Công thức dễ nhất để hài hòa là đơn sắc vì công thức này chỉ sử dụng: một màu hoặc tông màu . Để tạo bảng phối màu đơn sắc, hãy chọn một điểm trên bánh xe màu, sau đó sử dụng kiến ​​thức của bạn về độ bão hòa giá trị để tạo các biến thể.

monochromatic

Điều tốt nhất về các bảng phối màu đơn sắc là chúng được đảm bảo phù hợp với nhau . Các màu sắc hoàn toàn phù hợp với nhau vì chúng đều thuộc cùng một gia đình.

Tương tự

Bảng phối màu tương tự sử dụng các màu cạnh nhau trên bánh xe, như đỏ và cam hoặc xanh lam và xanh lục.

analogous

Đừng ngại thử với bảng màu và tạo ra cách giải thích độc đáo của riêng bạn. Đó là tất cả những gì về sự hài hòa màu sắc; các công thức chỉ là điểm khởi đầu để giúp hướng dẫn và truyền cảm hứng cho bạn.

analogous variation

Bổ sung

Các màu bổ sung đối diện nhau trên bánh xe; ví dụ: xanh lam và cam hoặc đỏ và xanh lục cổ điển.

complementary

Để tránh các cách phối màu bổ sung quá đơn giản, hãy thêm sự đa dạng bằng cách giới thiệu các tông màu nhạt hơn, đậm hơn hoặc không bão hòa

complementary variation

Chia phần bù

Một bảng phối màu bổ sung tách rời sử dụng các màu ở hai bên của phần bổ sung.

split complementary

Điều này mang lại cho bạn cùng một mức độ độ tương phản như một bảng màu bổ sung nhưng nhiều màu hơn để làm việc với (và các kết quả có khả năng thú vị hơn).

Bộ ba

Bảng phối màu bộ ba sử dụng ba màu cách đều nhau , tạo thành tam giác trên bánh xe

triadic

Những sự kết hợp này có xu hướng khá nổi bật — đặc biệt là khi chúng bao gồm màu chính ; hoặc phụ — vì vậy hãy lưu ý khi sử dụng chúng trong công việc của bạn.

Tetradic

Lược đồ màu Tetradic tạo thành hình chữ nhật trên bánh xe, không sử dụng một mà là hai cặp màu bổ sung . Công thức này hoạt động tốt nhất nếu bạn để một màu chiếm ưu thế trong khi các màu khác làm điểm nhấn.

tetradic

Tránh những lỗi thường gặp

Có một số điều nên làm và không nên làm cổ điển khi nói đến màu sắc. Ví dụ: bạn đã bao giờ nhìn thấy các màu có vẻ rung khi chúng được đặt cạnh nhau chưa?

clashing colors

Giải pháp là giảm nó xuống – theo nghĩa đen – và có một cách đơn giản để làm điều đó. Bắt đầu với một màu và thử điều chỉnh độ sáng, tối hoặc độ bão hòa của nó. Đôi khi một chút tương phản là tất cả những gì bảng màu của bạn cần.

visually pleasing colors

Khả năng đọc là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ thiết kế nào. Màu sắc của bạn phải dễ đọcdễ nhìn , đặc biệt là khi làm việc với văn bản.

clashing website

Các màu trung tính như đen, trắng và xám có thể giúp bạn cân bằng thiết kế của mình, vì vậy khi bạn sử dụng màu sắc, nó thực sự nổi bật.

pleasing website

Chọn màu phù hợp

Mỗi màu sẽ gửi một thông điệp. Điều quan trọng là phải xem xét tông màu của dự án của bạn và chọn bảng màu phù hợp.

Ví dụ: màu sắc tươi sáng có xu hướng tạo cảm giác vui vẻ hoặc hiện đại.

modern business card

Các màu khử bão hòa thường có vẻ nghiêm trọng hơn hoặc mang tính kinh doanh.

conservative business card

Với thực hành và sự sáng tạo, không có giới hạn cho những gì bạn có thể làm.

contrasting businesses

Tìm cảm hứng

Bạn có thể tìm ý tưởng về cách phối màu ở tất cả các loại địa điểm thú vị, từ quảng cáo và xây dựng thương hiệu đến tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

classical painting

Bạn thậm chí có thể sử dụng tài nguyên web để duyệt qua các bảng màu hoặc tạo bảng màu của riêng bạn.

Các nhà thiết kế có kinh nghiệm thường lấy cảm hứng từ thế giới xung quanh họ. Không có gì sai khi tìm thấy thứ bạn thích và biến nó thành của riêng bạn .

online color resource

Kết hợp tất cả lại với nhau

Mọi nơi bạn nhìn, đều có màu sắc. Nó có thể đáng sợ khi sử dụng nó trong công việc của bạn, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần tiếp tục thử nghiệm , và ghi nhớ những gì bạn đã học về: lý thuyết màu sắc . Chẳng bao lâu nữa, việc chọn những màu sắc đẹp mắt sẽ giống như bản chất thứ hai.

color-coordinated outfit

Chúng tôi hy vọng bạn thích học những điều cơ bản về màu sắc!

Hãy nhớ xem phần còn lại của các chủ đề thiết kế đồ họa của chúng tôi, bao gồm:

  • Kiểu chữ
  • Layout và bố cục
  • Hình ảnh
  • Các nguyên tắc cơ bản về thiết kế
  • Thương hiệu và Nhận dạng

Write A Comment