DESIGN DESIGN - PHOTOGRAPHY

UI UX là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Pinterest LinkedIn Tumblr

UX và UI: Hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực sự có nghĩa rất khác nhau. Vậy sự khác biệt chính xác là gì?

Tất cả chúng ta đều đã nghe thấy những cuộc trò chuyện, những cuộc thảo luận về ‘trải nghiệm người dùng’ tuyệt vời của một sản phẩm hoặc ‘giao diện người dùng’ kém của một trang web. Đó có phải là một ngôn ngữ bí mật mà bạn sẽ không bao giờ biết được không? Có phải những người này chỉ sử dụng tiếng lóng để trông bắt mắt? Vâng, Nếu bạn muốn tìm hiểu chính xác UX và UI nghĩa là gì và chúng khác nhau như thế nào, bạn đã đến đúng nơi.

  • UX và UI là gì?
  • Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?
  • Thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì?
  • Sự khác biệt giữa thiết kế UX và giao diện người dùng là gì?
  • Làm thế nào để thiết kế UX và thiết kế giao diện người dùng hoạt động cùng nhau?
  • Con đường sự nghiệp nào phù hợp với bạn?
  • Các nhiệm vụ và kỹ năng chính cần có của người thiết kế UX so với UI là gì?
  • Người thiết kế UX làm gì?
  • Người thiết kế giao diện người dùng làm gì?
  • Tại sao tôi viết bài này?

Điều đầu tiên: UX và UI thực sự có nghĩa là gì?

Những người mà bạn đã nghe trộm thực sự đang thảo luận về hai nghề, mặc dù đã tồn tại hàng thập kỷ và trên lý thuyết là hàng thế kỷ, đã được ngành công nghệ định nghĩa là thiết kế UX và UI. Thiết kế UX đề cập đến thuật ngữ “thiết kế trải nghiệm người dùng”, trong khi UI là viết tắt của “thiết kế giao diện người dùng”. Cả hai yếu tố đều rất quan trọng đối với một sản phẩm và phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhưng bất chấp mối quan hệ nghề nghiệp của họ, bản thân các vai trò lại khá khác nhau, đề cập đến các khía cạnh rất khác nhau của quá trình phát triển sản phẩm và kỷ luật thiết kế. Trước khi chúng ta xem xét sự khác biệt chính giữa UX và UI, trước tiên chúng ta hãy xác định ý nghĩa của từng thuật ngữ riêng lẻ.

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

Thiết kế trải nghiệm người dùng là cách thiết kế sản phẩm lấy con người làm đầu. “Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty.” Rõ ràng, phải không? Vâng, bạn có thể lưu ý ngay rằng bất chấp những gì tôi ngụ ý trong phần giới thiệu, định nghĩa này không liên quan đến công nghệ, không đề cập đến kỹ thuật số và không cho chúng ta biết tất cả những gì một nhà thiết kế UX thực sự làm. Nhưng giống như tất cả các ngành nghề, không thể chắt lọc quy trình chỉ từ một vài từ. Tuy nhiên, định nghĩa cho chúng ta biết rằng, bất kể phương tiện của nó là gì, Thiết kế UX bao gồm bất kỳ và tất cả các tương tác giữa khách hàng tiềm năng hoặc đang hoạt động và công ty. Là một quy trình khoa học, nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì; đèn đường, ô tô, giá đỡ Ikea, v.v. Tuy nhiên, mặc dù là một thuật ngữ khoa học, việc sử dụng nó kể từ khi ra đời hầu như chỉ nằm trong các lĩnh vực kỹ thuật số; một lý do cho điều này là ngành công nghệ bắt đầu bùng nổ vào khoảng thời gian thuật ngữ phát minh ra. . Về cơ bản, UX áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm — có thể là trang web, máy pha cà phê hoặc một lần đi siêu thị. Phần “trải nghiệm người dùng” đề cập đến sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, thiết kế trải nghiệm người dùng xem xét tất cả các yếu tố khác nhau hình thành trải nghiệm này. Một nhà thiết kế UX nghĩ về trải nghiệm khiến người dùng cảm thấy như thế nào và người dùng dễ dàng hoàn thành các tác vụ mong muốn của họ như thế nào. Họ cũng quan sát và tiến hành phân tích nhiệm vụ để xem cách người dùng thực sự hoàn thành các tác vụ trong luồng người dùng.

Ví dụ: Quy trình thanh toán dễ dàng như thế nào khi mua sắm trực tuyến? Làm thế nào dễ dàng để bạn cầm được cái máy gọt rau củ đó? Ứng dụng ngân hàng trực tuyến của bạn có giúp bạn dễ dàng quản lý tiền của mình không? Mục đích cuối cùng của thiết kế UX là tạo ra trải nghiệm dễ chịu dễ dàng, hiệu quả, phù hợp và toàn diện cho người dùng. Thiết kế trải nghiệm người dùng là quá trình phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và tất cả các khía cạnh của công ty. Về lý thuyết, thiết kế trải nghiệm người dùng là một hoạt động phi kỹ thuật số (khoa học nhận thức), nhưng được các ngành kỹ thuật số sử dụng và xác định chủ yếu. Thiết kế UX KHÔNG liên quan đến hình ảnh; nó tập trung vào cảm giác tổng thể của trải nghiệm.

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là gì?

Mặc dù đây là một lĩnh vực lâu đời hơn và được thực hành nhiều hơn, nhưng câu hỏi về “Thiết kế giao diện người dùng là gì?” rất khó trả lời vì có nhiều cách hiểu sai. Trong khi trải nghiệm người dùng là một tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị, thì thiết kế giao diện người dùng là phần bổ sung của nó; giao diện, cách trình bày và tính tương tác của sản phẩm. Nhưng cũng giống như UX, rất dễ dàng và thường bị nhầm lẫn bởi các ngành sử dụng nhà thiết kế giao diện người dùng — đến mức các bài đăng tuyển dụng khác nhau thường đề cập đến nghề nghiệp như những thứ hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn xem các quảng cáo tuyển dụng và mô tả công việc dành cho các nhà thiết kế giao diện người dùng, hầu hết bạn sẽ tìm thấy các diễn giải về nghề tương tự như thiết kế đồ họa, đôi khi cũng mở rộng sang thiết kế thương hiệu và thậm chí là phát triển giao diện người dùng. Nếu bạn nhìn vào các định nghĩa “chuyên gia” về Thiết kế giao diện người dùng, hầu hết bạn sẽ thấy các mô tả có phần giống với Thiết kế trải nghiệm người dùng — thậm chí đề cập đến các kỹ thuật cấu trúc giống nhau.

Vậy cái nào đúng? Câu trả lời đáng buồn là: Không. Vì vậy, hãy lập kỷ lục một lần và mãi mãi. Không giống như UX, thiết kế giao diện người dùng là một thuật ngữ kỹ thuật số hoàn toàn. Giao diện người dùng là điểm tương tác giữa người dùng và thiết bị hoặc sản phẩm kỹ thuật số — như màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh của bạn hoặc bàn di chuột bạn sử dụng để chọn loại cà phê bạn muốn từ máy pha cà phê. Liên quan đến các trang web và ứng dụng, thiết kế giao diện người dùng xem xét giao diện, cảm giác và khả năng tương tác của sản phẩm. Tất cả là nhằm đảm bảo rằng giao diện người dùng của sản phẩm trực quan nhất có thể và điều đó có nghĩa là xem xét cẩn thận từng yếu tố trực quan, tương tác mà người dùng có thể gặp phải. Một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ nghĩ về các biểu tượng và nút, kiểu chữ và phối màu, khoảng cách, hình ảnh và thiết kế đáp ứng. Giống như thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện người dùng là một vai trò nhiều mặt và đầy thách thức. Nó chịu trách nhiệm chuyển quá trình phát triển, nghiên cứu, nội dung và bố cục của sản phẩm thành trải nghiệm hấp dẫn, hướng dẫn và đáp ứng cho người dùng.

Trước khi chúng ta xem xét sự khác biệt chính giữa UX và UI, hãy nhanh chóng tóm tắt lại nội dung của thiết kế giao diện người dùng (UI): Thiết kế giao diện người dùng là một thực hành kỹ thuật số hoàn toàn. Nó xem xét tất cả các yếu tố trực quan, tương tác của giao diện sản phẩm — bao gồm các nút, biểu tượng, khoảng cách, kiểu chữ, phối màu và thiết kế đáp ứng. Mục tiêu của thiết kế giao diện người dùng là hướng dẫn người dùng một cách trực quan thông qua giao diện của sản phẩm. Đó là tất cả về việc tạo ra trải nghiệm trực quan mà không yêu cầu người dùng phải suy nghĩ quá nhiều! Thiết kế giao diện người dùng chuyển các điểm mạnh và nội dung trực quan của thương hiệu sang giao diện của sản phẩm, đảm bảo thiết kế nhất quán, mạch lạc và đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Giờ đây, chúng ta đã có định nghĩa rõ ràng về cả UX và UI, hãy cùng xem xét sự khác biệt chính giữa hai loại này.

Sự khác biệt giữa thiết kế UX và giao diện người dùng là gì?

Có một phép loại suy mà tôi muốn sử dụng để mô tả các phần khác nhau của một sản phẩm (kỹ thuật số): Nếu bạn tưởng tượng một sản phẩm như cơ thể con người, thì xương đại diện cho mã tạo ra cấu trúc của nó. Các cơ quan đại diện cho thiết kế UX: đo lường và tối ưu hóa đầu vào để hỗ trợ các chức năng sống. Và thiết kế giao diện người dùng đại diện cho mỹ phẩm của cơ thể; sự trình bày của nó, các giác quan và phản ứng của nó. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn còn bối rối! Bạn không phải là người duy nhất! “Trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ bị nhầm lẫn và bị lạm dụng nhiều nhất. Một giao diện người dùng không có UX giống như một họa sĩ vẽ sơn lên một bức tranh mà không cần suy nghĩ; trong khi UX không có giao diện người dùng giống như khung của một tác phẩm điêu khắc không có giấy bồi trên đó. Trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời bắt đầu với UX, sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm. ”“Giao diện người dùng là yên ngựa, kiềng và dây cương. UX là cảm giác bạn có thể cưỡi ngựa. “

Điều quan trọng là phải hiểu rằng UX và UI luôn song hành với nhau; bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Tuy nhiên, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế giao diện người dùng để trở thành nhà thiết kế UX và ngược lại — UX và giao diện người dùng tạo thành các vai trò riêng biệt với các quy trình và nhiệm vụ riêng biệt! Điểm khác biệt chính cần lưu ý là: thiết kế UX là tất cả về cảm giác tổng thể của trải nghiệm, trong khi thiết kế giao diện người dùng là tất cả về cách giao diện của sản phẩm trông và hoạt động. Người thiết kế trải nghiệm người dùng xem xét toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể; họ thực hiện những bước nào? Họ cần hoàn thành những công việc gì? Kinh nghiệm đơn giản như thế nào? Phần lớn công việc của họ tập trung vào việc tìm ra những loại vấn đề và những khó khăn mà người dùng gặp phải cũng như cách một sản phẩm nhất định có thể giải quyết chúng. Họ sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng sâu rộng để tìm ra ai là người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ liên quan đến một sản phẩm nhất định. Sau đó, họ sẽ vạch ra hành trình của người dùng trên một sản phẩm, xem xét những thứ như kiến ​​trúc thông tin, tức là. Cách tổ chức và gắn nhãn nội dung trên một sản phẩm — và những loại tính năng mà người dùng có thể cần. Cuối cùng, họ sẽ tạo khung dây để đưa ra các bản thiết kế cơ bản cho sản phẩm.

Với khung của sản phẩm đã được vạch ra, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bước vào để làm cho nó trở nên sống động. Nhà thiết kế giao diện người dùng xem xét tất cả các khía cạnh trực quan trong hành trình của người dùng, bao gồm tất cả các màn hình và điểm tiếp xúc riêng lẻ mà người dùng có thể gặp phải; Hãy nghĩ đến việc chạm vào một nút, cuộn xuống một trang hoặc vuốt qua thư viện hình ảnh. Trong khi trình thiết kế UX vạch ra hành trình, trình thiết kế giao diện người dùng tập trung vào tất cả các chi tiết giúp hành trình này trở nên khả thi. Điều đó không có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng là tất cả về ngoại hình; Các nhà thiết kế giao diện người dùng có tác động rất lớn đến việc một sản phẩm có thể truy cập và toàn diện được hay không. Họ sẽ hỏi những câu hỏi như “Làm cách nào để sử dụng các kết hợp màu sắc khác nhau để tạo độ tương phản và nâng cao khả năng đọc?” Hoặc “Những cặp màu nào phục vụ cho chứng mù màu?” Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế giao diện người dùng cho khả năng truy cập tại đây. Hy vọng rằng bây giờ bạn bắt đầu thấy cách thiết kế UX và giao diện người dùng thực sự là hai thứ rất khác nhau. Tóm lại: Thiết kế UX là tất cả về việc xác định và giải quyết các vấn đề của người dùng; Thiết kế giao diện người dùng là tất cả về việc tạo ra các giao diện tương tác trực quan, đẹp mắt về mặt thẩm mỹ. Thiết kế UX thường xuất hiện đầu tiên trong quá trình phát triển sản phẩm, sau đó là giao diện người dùng. Nhà thiết kế UX vạch ra những điểm cốt lõi trong hành trình của người dùng; sau đó nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ điền vào nó bằng các yếu tố trực quan và tương tác. UX có thể áp dụng cho bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm nào; Giao diện người dùng dành riêng cho các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Thiết kế UX và thiết kế UI kết hợp với nhau như thế nào?

Bây giờ chúng ta hãy xem cách chúng làm việc cùng nhau. Bạn có thể tự hỏi liệu cái này có quan trọng hơn cái kia hay không, nhưng thực tế là cả hai đều rất quan trọng!“Một thứ trông tuyệt vời nhưng lại khó sử dụng là ví dụ về giao diện người dùng tuyệt vời và trải nghiệm người dùng kém. Mặc dù thứ gì đó rất hữu dụng nhưng trông rất khủng khiếp lại là mẫu mực của UX tuyệt vời và giao diện người dùng kém. ” Như bạn có thể thấy, UX và UI luôn song hành với nhau và trong khi có hàng triệu ví dụ về các sản phẩm tuyệt vời với cái này chứ không phải cái kia, hãy tưởng tượng xem chúng có thể thành công hơn bao nhiêu khi mạnh ở cả hai lĩnh vực. Thiết kế giao diện người dùng giống như đóng băng trên bánh UX. Hãy tưởng tượng bạn nảy ra một ý tưởng tuyệt vời cho một ứng dụng; thứ mà thị trường còn thiếu rõ ràng và thực sự có thể thay đổi cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Bạn thuê một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng để tiến hành nghiên cứu người dùng và giúp bạn tìm ra chính xác những tính năng mà ứng dụng của bạn nên có và cách toàn bộ hành trình của người dùng nên được vạch ra. Ứng dụng của bạn cung cấp thứ gì đó mà đối tượng mục tiêu của bạn cần và muốn; tuy nhiên, khi họ tải xuống, họ thấy rằng văn bản trên mỗi màn hình hầu như không thể đọc được (nghĩ rằng văn bản màu vàng trên nền trắng). Hơn nữa, các nút quá gần nhau; họ tiếp tục nhấn nhầm nút do nhầm lẫn! Đây là một trường hợp điển hình về việc giao diện người dùng xấu phá hủy những gì đáng lẽ là UX tốt. Mặt khác, bạn đã bao giờ xem qua một trang web thực sự đẹp chỉ để thấy rằng, ngoài những hình ảnh động ấn tượng và cách phối màu tại chỗ, việc sử dụng thực sự rất khó khăn? Giao diện người dùng tốt không bao giờ có thể bù đắp cho UX xấu; nó giống như nhặt một chiếc bánh được trang trí đẹp mắt mà thực sự có mùi vị rất kinh khủng khi bạn cắn vào nó. Vì vậy, khi nói đến thiết kế sản phẩm, UX và UI bổ sung cho nhau — và trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc làm đúng cả hai khía cạnh là điều tuyệt đối bắt buộc. Cho dù bạn chọn làm việc với tư cách là nhà thiết kế UX hay nhà thiết kế giao diện người dùng, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu rõ về cả hai; sau tất cả, các bạn chắc chắn sẽ làm việc cùng nhau.

Thiết kế giao diện người dùng và giao diện người dùng: Con đường sự nghiệp nào phù hợp với bạn?

Mặc dù thiết kế UX và UI luôn song hành với nhau, nhưng bạn không cần phải là người thành thạo cả hai. Vậy con đường sự nghiệp nào phù hợp nhất với bạn, UX hay UI?

Các nhiệm vụ và kỹ năng chính cần có của người thiết kế UX so với UI là gì?

Nếu bạn muốn tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với mình, điều quan trọng là phải xem xét các kỹ năng chính mà các nhà thiết kế UX và UI yêu cầu, cũng như các nhiệm vụ hàng ngày điển hình của mỗi người. Trong đồ họa thông tin sau đây, chúng tôi đã nêu bật các kỹ năng chính cứng, mềm và có thể chuyển giao cho cả nhà thiết kế UX và UI. Và, trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các nhiệm vụ và trách nhiệm chính.

Người thiết kế UX làm gì?

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết, theo thuật ngữ trừu tượng, vai trò của người thiết kế UX đòi hỏi gì — nhưng điều này chuyển thành các công việc hàng ngày như thế nào? Dưới đây là ví dụ về các nhiệm vụ và trách nhiệm điển hình của nhà thiết kế UX. . Chiến lược và nội dung: Phân tích đối thủ cạnh tranh Phân tích khách hàng và nghiên cứu người dùng Cấu trúc và chiến lược sản phẩm Phát triển nội dung Wireframing và tạo mẫu: Wireframing Tạo mẫu Kiểm tra và lặp lại Kế hoạch phát triển Thực thi và phân tích Phối hợp với (các) nhà thiết kế giao diện người dùng Phối hợp với (các) nhà phát triển Theo dõi mục tiêu và tích hợp Phân tích và lặp lại Vì vậy, part-marketer, part-designer, part-project manager; vai trò UX rất phức tạp, đầy thách thức và nhiều khía cạnh. Trên thực tế, vai trò của nhà thiết kế UX rất khác nhau tùy thuộc vào loại hình công ty mà họ đang làm việc. Bạn thấy rằng việc lặp lại sản phẩm, liên quan đến phân tích hoặc thử nghiệm thực sự được đề cập đến hai lần, nhưng trên thực tế, bạn sẽ đưa nó vào giữa mọi mục khác trong danh sách. Cuối cùng, mục đích là kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua quá trình kiểm tra người dùng và khả năng sử dụng và cải tiến để đáp ứng cả hai bên trong mối quan hệ.

Người thiết kế giao diện người dùng làm gì?

Nếu bạn thích ý tưởng tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhưng thấy mình là người trực quan hơn, bạn có thể quan tâm hơn đến thiết kế giao diện người dùng. Bạn sẽ tìm thấy ảnh chụp nhanh về các nhiệm vụ chính của nhà thiết kế giao diện người dùng bên dưới hoặc giải thích toàn diện hơn về những gì một nhà thiết kế giao diện người dùng thực sự làm ở đây. Giao diện của sản phẩm: Phân tích khách hàng Nghiên cứu thiết kế Xây dựng thương hiệu và đồ họa Hướng dẫn sử dụng và cốt truyện Khả năng phản hồi và tương tác: Tạo mẫu giao diện người dùng Tương tác và hoạt ảnh Thích ứng với tất cả các kích thước màn hình thiết bị Triển khai với nhà phát triển Là một nhà thiết kế trực quan và tương tác, vai trò giao diện người dùng rất quan trọng đối với bất kỳ giao diện kỹ thuật số nào và đối với khách hàng, yếu tố chính để tin tưởng một thương hiệu. Mặc dù bản thân thương hiệu không bao giờ chỉ là trách nhiệm của người thiết kế giao diện người dùng, nhưng việc dịch nó sang sản phẩm là như vậy. Bạn cũng sẽ lưu ý điểm cuối cùng nêu rõ trách nhiệm “triển khai” thiết kế với nhà phát triển. Mặc dù đây nói chung là cách các công việc giao diện người dùng đã hoạt động trong quá khứ, bạn nên biết rằng các đường kẻ đang bị mờ đi, vì thuật ngữ “nhà thiết kế web” (về cơ bản là nhà thiết kế giao diện người dùng có thể viết mã) đang được thay thế bằng chuyên môn của các nhà thiết kế giao diện người dùng. Mặc dù UX không cần mã hóa, nhưng UI là một vai trò mà theo thời gian, sẽ dựa vào đó như một phần của việc xây dựng các giao diện tương tác. Chúng tôi thảo luận về việc các nhà thiết kế có nên học viết mã ở đây hay không.

Tại sao các công ty thường quảng cáo các vai trò UX / UI là một? tôi đã xác định rằng thiết kế UX và UI là hai lĩnh vực riêng biệt, vì vậy, bây giờ bạn có thể tự hỏi: tại sao có quá nhiều quảng cáo việc làm yêu cầu các nhà thiết kế UX / UI trong một lĩnh vực? Sự thật là, trong sơ đồ tổng thể của mọi thứ, UX và UI vẫn là những lĩnh vực tương đối mới – và như đã đề cập, chúng có xu hướng dành riêng cho ngành công nghệ. Bên ngoài thế giới thiết kế và công nghệ, chúng không được hiểu rộng rãi, mặc dù cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Mặc dù giá trị kinh doanh của thiết kế đẹp ngày càng được công nhận, nhưng vẫn có xu hướng tuyển dụng các nhà quản lý và tuyển dụng cho rằng trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng được thực hiện bởi cùng một người — do đó, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp các quảng cáo tuyển dụng. Tuy nhiên, đây không phải lúc nào cũng là một trường hợp hiểu lầm đơn giản. Nhiều công ty sẽ cố tình tìm kiếm những nhà thiết kế đa năng, những người có thể bao gồm cả UX và UI, hoặc những người ít nhất có hiểu biết về các nguyên tắc UX hoặc UI bên cạnh bộ kỹ năng chính của họ. Vậy làm thế nào bạn có thể tìm ra những gì thực sự đang diễn ra? Cho dù bạn đang tìm kiếm một vai trò chỉ dành cho giao diện người dùng, một sự nghiệp hoàn toàn tập trung vào UX hay kết hợp cả hai, điều quan trọng là phải nhìn xa hơn chức danh công việc và chú ý đến các kỹ năng, nhiệm vụ và trách nhiệm được liệt kê. Bây giờ, bạn đã biết sự khác biệt giữa UX và UI, bạn sẽ nhanh chóng có thể xác định liệu một quảng cáo việc làm có thực sự hướng đến cái này hay cái khác hay là nó cố tình

UX so với UI: Làm thế nào để bạn tìm ra cái nào phù hợp hơn?

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế nhưng vẫn không chắc nên tập trung vào UX hay UI, bạn sẽ cần dành thời gian suy nghĩ xem sở thích của mình nằm ở đâu, cũng như những gì bạn giỏi tự nhiên. . Cả thiết kế UX và UI đều là những con đường sự nghiệp đa dạng, mang tính hợp tác cao, đưa bạn đến ngay vị trí tiên phong của công nghệ và sự đổi mới. Như đã nói, có một số khác biệt chính giữa bản chất công việc và các kỹ năng cần thiết. Tại sao không thử xem sơ đồ nhanh này để biết con đường nào có thể phù hợp nhất với bạn?

Một công việc trong lĩnh vực UX đòi hỏi sự đồng cảm, thiên hướng giải quyết vấn đề và cách tiếp cận vừa sáng tạo vừa mang tính phân tích. Các nhà thiết kế UX cũng cần có kỹ năng giao tiếp bậc nhất và một chút bí quyết kinh doanh. Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng bạn cần với tư cách là một nhà thiết kế UX, hãy xem hướng dẫn miễn phí này. Sự nghiệp trong giao diện người dùng cũng đòi hỏi sự hiểu biết về các nguyên tắc trải nghiệm người dùng, nhưng nó tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh trực quan, tương tác của thiết kế. Nếu bạn có con mắt thẩm mỹ tinh tường và thích ý tưởng làm cho công nghệ trở nên đẹp đẽ, thân thiện với người dùng và dễ tiếp cận, bạn có thể phù hợp hơn với nghề nghiệp trong giao diện người dùng. Tất nhiên, nếu bạn thích ý tưởng về một nghề nghiệp kết hợp cả hai, không có gì có thể ngăn bạn trở thành một nhà thiết kế toàn diện! Trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào, tôi khuyên bạn nên xem bài đăng này: Con đường sự nghiệp công nghệ nào phù hợp với tôi? Hướng dẫn về bốn trong số những công việc đáng làm nhất trong lĩnh vực công nghệ ngay bây giờ. Bạn cũng nên thử cả hai, vì vậy hãy xem xét các khóa học ngắn hạn (miễn phí) sau: Giới thiệu về thiết kế UX Giới thiệu về thiết kế giao diện người dùng

Bạn học kỹ năng thiết kế UX và UI như thế nào?

Mặc dù có các cơ sở giáo dục đại học cung cấp các chương trình thiết kế tương tác và thiết kế trực quan, nhưng có rất ít cách chính thức để học các kỹ năng Thiết kế UI hoặc UX như được áp dụng để làm việc trong các công ty khởi nghiệp công nghệ hoặc thậm chí là các công ty lớn hơn. Nếu bạn sống ở một khu vực đô thị lớn, bạn có thể may mắn có quyền truy cập vào nhiều chương trình bootcamp hoặc phong cách đẳng cấp, chẳng hạn như General Assembly hoặc các chương trình bản địa hóa do Google và những gã khổng lồ công nghệ khác lưu trữ. Trực tuyến và linh hoạt, bạn sẽ tìm thấy vô số nội dung và khóa học miễn phí cho cả hai kỹ năng. Tôi thực sự khuyên bạn nên kiểm tra đề cương và nội dung của mọi khóa học để xem liệu những gì đang được giảng dạy có khớp với các định nghĩa được nêu trong bài viết này hay không; nhưng nếu được cấu trúc chính xác, các tùy chọn được tìm thấy trên các nền tảng như Udacity và Udemy có thể đóng vai trò như một lời giới thiệu tốt về lĩnh vực này. Nếu bạn quan tâm đến việc học các kỹ năng thiết kế UX hoặc UI để thay đổi nghề nghiệp, đặc biệt nếu bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm trong ngành, bạn luôn có thể bắt đầu với nhiều khóa đào tạo thiết kế UX / UI miễn phí ở đó. Nhưng về lâu dài, bạn sẽ cần một số khóa đào tạo thực sự và vì điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một khóa học trực tuyến linh hoạt, được cố vấn mà bạn có thể hoàn thành cùng với các cam kết hiện tại của mình, giống như Chương trình thiết kế UX và Chương trình thiết kế giao diện người dùng mà chúng tôi cung cấp tại đây tại CareerFoundry, cả hai đều được hỗ trợ bởi một đảm bảo việc làm. Đối với những bạn đang trong giai đoạn đầu cân nhắc các lựa chọn của mình, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn toàn diện về các chiến dịch đào tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất tại đây, hoàn chỉnh với các đề xuất về những điều cần lưu ý khi chọn một khóa học. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều mẹo và lời khuyên khác trong các hướng dẫn sau:

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế UX Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế giao diện người dùng 4. Tại sao tôi viết bài này? Tôi muốn nhanh chóng nói rõ động cơ đằng sau bài đăng này. Thứ nhất, rõ ràng là có nhu cầu về nhiều bài viết kiểu này hơn vì tôi thấy ít chuyên gia bận tâm đến việc xác định công khai sự khác biệt của thiết kế UX và UI. Như tôi đã đề cập hết lần này đến lần khác, các trường bị nhầm lẫn và như vậy một cách không cần thiết. Tôi hy vọng rằng, cho dù là người mới bắt đầu hay chuyên gia, bạn có thể rút ra điều gì đó từ bài viết này và chia sẻ nó với những người đang bối rối như những người quản lý tuyển dụng đang viết các bài đăng tuyển dụng. Thứ hai, nếu bạn quan tâm đến việc học một hoặc cả hai ngành này, tôi hy vọng rằng định nghĩa của chúng đủ rõ ràng để bạn quyết định tốt hơn nên bắt đầu với ngành nào, hoặc nghề nào vốn có thể hấp dẫn hơn đối với bạn như một nghề trong tương lai. Cuối cùng, tôi cảm thấy điều quan trọng là phải kích thích cuộc trò chuyện. Tôi hy vọng rằng một số độc giả đáng yêu của bạn không đồng ý với tôi và bạn sẽ nói lên điều đó một cách công khai bằng cách liên hệ với chúng tôi hoặc xuất bản phản hồi. Nếu ngành công nghiệp của chúng ta bị nhầm lẫn, nhiệm vụ của chúng ta là làm cho nó không bị nhầm lẫn và càng có nhiều chuyên gia đam mê thực hiện và đóng góp vào định nghĩa thì càng tốt. Sự khác biệt giữa UX và UI: Tổng quan trực quan

Hy vọng rằng bài đăng này đã giải quyết được sự nhầm lẫn lâu nay về UX và UI. Những gì chúng ta đã đề cập ngày hôm nay chỉ là phần nổi của tảng băng chìm; còn rất nhiều thứ khác cho cả UX và UI, vì vậy bạn nên đọc chuyên sâu về từng lĩnh vực để có cảm nhận về những gì chúng yêu cầu và hiểu sâu hơn về sự khác biệt của chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem các bài viết sau: Một ngày trong cuộc đời của một nhà thiết kế UX Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế UX tốt hơn vào năm 2020 Chương trình chứng nhận thiết kế UX nào tốt nhất? Liệu cuối cùng công nghệ giọng nói có thay thế được màn hình? Và nếu bạn hiểu rõ về sự khác biệt giữa UX và UI và muốn thêm thuật ngữ thứ ba vào cơ sở kiến ​​thức của mình: CX là gì? UX so với CX: Sự khác biệt là gì? Bạn nên làm gì bây giờ Nhận giới thiệu thực tế về UX với khóa học ngắn hạn 6 ngày miễn phí. Tham gia một trong những sự kiện thiết kế UX trực tuyến trực tiếp của chúng tôi với các chuyên gia trong ngành. Nói chuyện với cố vấn chương trình để thảo luận về sự thay đổi nghề nghiệp và tìm hiểu xem liệu UX có phù hợp với bạn không. Trở thành nhà thiết kế UX đủ điều kiện trong vòng 5-10 tháng — hoàn thành với đảm bảo công việc.

Write A Comment